Giỏ hàng
MỰC XĂM TỒN TẠI TRONG LỚP NÀO CỦA DA???

MỰC XĂM TỒN TẠI TRONG LỚP NÀO CỦA DA???

Bạn đã bao giờ tự hỏi hình xăm được thực hiện như thế nào chưa? Và lý do nào khiến hình xăm được lưu giữ trên da mà không biến mất cùng với hơn 1 triệu tế bào chết được da loại bỏ mỗi ngày.

Trước hết muốn biết mực xăm tồn tại trong lớp nào của da thì ta cần biết cấu tạo sơ qua về da. Cấu tạo làn da người gồm 3 lớp: thượng bì, hạ bì và mô dưới da( trong mỗi lớp lại có nhiều lớp nhỏ nhưng ở bài viết này chúng tôi sẽ không đi sâu vào phân tích cấu tạo làn da mà mục đích là cho các bạn biết được mực xăm nằm ở lớp nào của làn da)

1/  Lớp thượng bì

Dày khoảng 0,2mm, có độ dày khác nhau ở từng vùng. Dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở vùng quanh mắt.

Là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được, lớp biểu bì bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn và tránh mất các chất lỏng cần thiết

2/ Lớp hạ bì ( nằm sâu trong da từ 0,6 đến hơn 2mm )

Phần cấu trúc chính của lớp  hạ bì là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết. Lớp hạ bì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài cũng như nuôi dưỡng  lớp ngoài cùng

3/ Mô dưới da (hay lớp mỡ dưới da)

Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể

Và sau khi tìm hiểu và biết sơ qua về cấu trúc của làn da thì, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu phần chính của câu hỏi ngày hôm nay đó là mực xăm nằm ở lớp nào trên da.

Khi bạn đi xăm, thợ xăm đưa kim vào trong da của bạn( từ 1-2mm tùy độ dày da của bạn). Kim xăm sẽ xuyên qua lớp biểu bì đến lớp hạ bì ( đích đến của mực xăm là ở hạ bì và sẽ tồn tại vĩnh viện trong lớp này ). Khi mực xăm mới vào trong da (cụ thể là lớp biểu bì), cơ thể sẽ phản ứng với mực xăm giống như với bất kỳ tác nhân bên ngoài nào- nó gửi một loạt các tế bào bạch cầu để loại bỏ chúng, Nhưng các hạt mực lớn hơn nhiều so với các tế bào bạch cầu nên ngoại trừ một số hạt mực nhỏ hơn sẽ bị loại bỏ, phần lớn mực trong da mãi mãi.


Mỗi lần đưa kim vào da sẽ tạo ra một vết thương, báo động cho cơ thể kích hoạt quá trình chống viêm nhiễm, kêu gọi tế bào miễn dịch di chuyển đến vết thương và chữa lành cho da. Đây chính là quá trình làm cho hình xăm tồn tại vĩnh viễn.

Nếu thợ xăm vô tình bơm mực quá nông vào lớp biểu ,bì lớp này sẽ tái tạo thường xuyên nên hình xăm của bạn sau khi lành sẽ bóng hết sạch và để lại trên da những lớp loang lổ rất khó coi. Và nếu kim được chèn quá sâu và lớp mô dưới da thì sẽ gây đau đớn và chảy máu trong quá trình xăm rất nhiều và sau đó sẽ hình thành sẹo về sau, và hình xăm sẽ vừa loang lổ vừa lồi

Do không thể thải sắc tố ra ngoài, mực xăm sẽ nằm lại tế bào và được lưu lại trên da. Một số hạt mực nằm lơ lửng trong ma trận của lớp hạ bì, trong khi một số hạt mực khác bị tế bào da nhấn chìm gọi là nguyên bào sợi. 

Ban đầu, mực lắng ở lớp biểu bì nhưng khi da lành, tế bào biểu bì hư tổn bị bong ra và được thay thế bởi các tế bào mới không có mực. 

Sau khoảng 2 - 4 tuần, lớp trên cùng bong ra, để lại lớp biểu bì phía trong cùng với phần mực để lại. Do vậy mà mực xăm vẫn ở nguyên đó, còn màu mực thì nổi bật trên nền da của chúng ta.

Có điều, chỗ mực xăm này sẽ luôn bị coi là kẻ xâm nhập trái phép nên cơ thể sẽ luôn tìm cách để đào thải trong suốt cuộc đời.

Đó chính là lý do vì sao hình xăm sẽ mờ dần theo thời gian, bạn cần dùng dưỡng màu chăm sóc và bảo vệ hình xăm lưu giữ đẹp mãi như thưở ban đầu

Danh mục tin tức

Từ khóa